Cách viết bài SEO cho blog WordPress của bạn

Cách viết bài SEO cho blog WordPress của bạn

Khi cảm hứng bắt đầu viết blog, bạn có thể cảm thấy như được tiếp thêm sinh lực. Bạn có một ý tưởng và bạn có động lực để nhìn thấu nó. Tuy nhiên, một khi sự hấp dẫn mới mất dần, việc viết blog sẽ trở thành công việc và thực sự khó để duy trì nỗ lực trong bất kỳ khoảng thời gian nào nếu không có một kế hoạch rõ ràng và dễ gây tranh cãi.

Để giúp tránh các lỗi viết blog và để giúp bạn giữ cho các bài đăng mới xuất hiện trên blog của mình thường xuyên, chúng tôi đã tổng hợp một hướng dẫn hướng dẫn bạn thực hiện quá trình viết blog. Từ việc hình thành ý tưởng đến xuất bản, chúng tôi đề cập đến tất cả ở đây trong khi vẫn lưu ý đến tính nhất quán và thói quen.

Bước 1: Nghiên cứu đối thủ cạnh tranh

Điều đầu tiên trước tiên: bạn cần hiểu rõ những gì các blog khác trong thị trường ngách của bạn đang làm. Đúng, đây là bước bạn cần hoàn thành trước khi đặt bút vào trang tục ngữ, nhưng nó cần thiết, tất cả đều giống nhau.

Hãy nghĩ về một số blog hàng đầu trong ngành hoặc lĩnh vực chủ đề thích hợp của bạn. Và nếu bạn không nghĩ ra, hãy Google một số cụm từ khóa liên quan đến chủ đề chính của trang web của bạn. Ghi lại tên và URL của một số blog xếp hạng hàng đầu mà bạn tìm thấy.

Bây giờ, với danh sách này trong tay, hãy dành một chút thời gian để đọc. Nhưng bạn không nên chỉ đọc vì lợi ích của việc đọc. Thay vào đó, hãy đọc trong khi ghi nhớ một số điều chính:

 • Những bài blog này đang nói với ai? Đối tượng dự định hoặc mục tiêu là ai?
 • Tần suất các bài viết mới được xuất bản trên mỗi blog?
 • Mỗi blog có những danh mục nào?
 • Loại tiêu đề nào thu hút sự chú ý của bạn nhiều nhất?
 • Các bài đăng trên blog này có những loại lời gọi hành động nào?
 • Họ sử dụng những loại hình ảnh nào? Bao nhiêu?

Hãy nhớ viết một số ghi chú về câu trả lời của bạn cho các câu hỏi trên. Với thông tin này, bây giờ bạn có thể bắt đầu quá trình đưa ra nội dung của riêng mình với trọng tâm hơn.

Bạn cũng có thể tận dụng các cảnh báo của Google, SimilarWeb hoặc các công cụ trực tuyến khác để theo dõi sự cạnh tranh của mình . Hầu hết các công cụ này đều miễn phí và chỉ cần thiết lập một chút để bắt đầu tạo báo cáo.

Bước 2: Động não

Bây giờ là lúc để cho sự sáng tạo của bạn tự do. Bạn muốn viết về điều gì? Đối thủ cạnh tranh của bạn đã viết về những chủ đề nào mà bạn cảm thấy có thể cung cấp một lợi thế vững chắc? Bạn nhận được những câu hỏi thường gặp nào thông qua bộ phận hỗ trợ khách hàng hoặc mạng xã hội?

Đây là tất cả các lĩnh vực tuyệt vời để khám phá khi bạn nảy ra ý tưởng về bài đăng trên blog. Bạn cũng có thể muốn sử dụng phương tiện Social media và hỏi thẳng khách hàng hoặc người dùng của mình về những chủ đề họ muốn xem để khám phá sâu hơn. Hoặc, bạn cũng có thể tìm kiếm các thẻ bắt đầu bằng # trong ngành để biết các ý tưởng chủ đề.

Ý tưởng luôn ở bên ngoài, chỉ chờ được khai quật. Vì vậy, đừng ngại xắn tay áo của bạn và làm một chút đào.

MindMup

Bạn cũng có thể thấy việc tạo sơ đồ tư duy hữu ích ở đây. Một cái gì đó như MindMup cho phép bạn bắt đầu với một ý tưởng cốt lõi sau đó tạo ra các ý tưởng liên quan đến nó một cách lỏng lẻo. Thông thường, để tâm trí của bạn đi lang thang là cách tốt nhất để nảy ra những ý tưởng thực sự độc đáo. Viết tự do là một cách khác để giải phóng sự sáng tạo của bạn. Ngồi xuống với một tài liệu trống trước mặt bạn, hẹn giờ và bắt đầu viết. Đừng dừng lại để chỉnh sửa. Đừng dừng lại để sửa lỗi chính tả. Hãy tiếp tục viết, ngay cả khi đó chỉ là những thứ ngẫu nhiên. Bạn sẽ ngạc nhiên làm thế nào các tiếp tuyến có thể truyền cảm hứng cho một số ý tưởng tuyệt vời.

Bước 3: Lên lịch thời gian để viết

Với một số ý tưởng trong đầu, bây giờ bạn có thể ngồi xuống và bắt đầu viết các bài đăng trên blog của mình. Chúng tôi đang thực hiện cách tiếp cận kéo dài một tuần để đăng bài viết ở đây. Vì vậy, nếu bạn viết nháp vào thứ Hai, bạn sẽ có một bài đăng sẵn sàng xuất bản vào thứ Sáu.

Bạn có thể soạn thảo trực tiếp trong WordPress, trong Google Documents hoặc trong một số ứng dụng xử lý văn bản khác mà bạn chọn. Không quan trọng miễn là bạn tiết kiệm nhất quán!

Viết các bài đăng trên blog thường là một việc nên làm đối với các chủ doanh nghiệp vì đó là một nỗ lực tiếp thị bổ sung và thường không phải là một phần trong các khía cạnh kiếm tiền chính của công ty bạn. Vì lý do đó, nó bị đẩy đến hậu môn. Để ngăn điều này xảy ra, bạn có thể sắp xếp thời gian viết bài SEO đăng trên blog giống như cách bạn sắp xếp một cuộc hẹn. Viết nó vào sổ kế hoạch hoặc lịch của bạn và làm theo nó khi lời nhắc bật lên.

Viết theo một lịch trình nhất quán có thêm lợi ích là rèn luyện tâm trí của bạn để sẵn sàng viết trong “thời gian viết blog”. Một vài phiên đầu tiên có thể diễn ra hơi chậm, nhưng bạn sẽ sớm bắt kịp và nhận thấy rằng việc viết các bài đăng trên blog trong các phiên viết theo lịch trình của bạn sẽ giống như bản chất thứ hai.

Nhưng bạn nhất định phải xuất hiện. Xây dựng thói quen về thời gian viết lách của bạn sẽ mang lại hiệu quả to lớn khi sản lượng bài đăng trên blog của bạn tăng lên.

Bước 4: Soát lỗi và chỉnh sửa

Một phần đôi khi bị lãng quên của việc viết các bài đăng trên blog là tính đến thời gian chỉnh sửa và hiệu đính. Tốt như bạn có thể viết một bản nháp và nhấp vào xuất bản ngay sau khi bạn viết từ cuối cùng, điều đó không khả thi. Dành thời gian để chỉnh sửa công việc của bạn bằng cách lập kế hoạch trước. Vì vậy, nếu bạn sắp xếp thời gian viết bài SEO trên blog vào chiều thứ Hai, hãy lên lịch thời gian để chỉnh sửa và hiệu đính vào chiều thứ Năm. Điều này giúp bộ não của bạn có thời gian để “quên” những gì bạn đã viết để bạn có thể tiếp cận bài viết nháp của mình với đôi mắt mới mẻ.

Đọc to bài đăng của bạn để nắm bắt những lỗi ngữ pháp rõ ràng hoặc những từ bị thiếu. Tuy nhiên, đối với các vấn đề phức tạp hơn, bạn có thể nên sử dụng một trợ lý chỉnh sửa như Grammarly hoặc Hemingway. Cả hai ứng dụng này đều chỉ ra lỗi ngữ pháp. Và nếu bạn bỏ ra số tiền mặt để đăng ký trả phí, bạn có thể nhận được các mẹo để cải thiện phong cách, cách sử dụng và hơn thế nữa.

Nội dung đầy lỗi đọc kém và có thể truyền đạt một cái nhìn không chuyên nghiệp, trước hết. Nhưng nó cũng không hấp dẫn đối với các công cụ tìm kiếm. Hiệu đính không phải là một bước để bỏ qua.

Bước 5: Chuẩn bị Đăng bài

Khi văn bản của bạn giống như cách bạn thích, bạn có thể bắt đầu chuẩn bị bài đăng để xuất bản. Đây sẽ là nhiệm vụ thứ sáu của bạn, nếu bạn cam kết lịch trình kéo dài một tuần được đề cập ở đầu bài đăng này.

Nếu bạn không viết bản nháp của mình trong WordPress, bây giờ là lúc để sao chép nó. Nếu bạn đang sử dụng trình soạn thảo cổ điển, hãy sử dụng một công cụ như Word to HTML để loại bỏ bất kỳ bit mã hóa bổ sung nào có thể có sau đó chuyển nội dung sang chế độ HTML. Hoặc, nếu bạn đang sử dụng Gutenberg, chỉ cần dán nó ngay lập tức.

Tiếp theo, thêm định dạng phù hợp, bao gồm tiêu đề (nếu không có trong bản nháp ban đầu của bạn), liên kết và hình ảnh. Chúng tôi có nhiều điều để nói về hình ảnh trong giây lát. Tuy nhiên, về liên kết, bạn sẽ muốn bao gồm các external link đến bất kỳ bài viết nào bạn trích dẫn hoặc sử dụng làm thông tin nguồn trong bài đăng của mình và đặt chúng để mở trong tab mới. Tương tự, bao gồm một số internal link.

Điền tiêu đề và Meta description trong Yoast (hoặc một plugin SEO tương tự), và nếu không hãy tối ưu hóa bài đăng của bạn cho SEO.

Bước 6: Chuẩn bị hình ảnh

tinypng

Mỗi bài blog bạn viết phải bao gồm hình ảnh. Ngày nay có khá nhiều luật đất đai trực tuyến. Nội dung không có hình ảnh không hấp dẫn bằng và nó cũng được các công cụ tìm kiếm xem không có lợi. Một số nguồn hình ảnh bao gồm:

 • Tự chụp ảnh màn hình khi có thể.
 • Sử dụng ảnh chứng khoán miễn phí bản quyền.
 • Sử dụng hình ảnh bạn đã tự chụp.

Trong tất cả các trường hợp này, hãy đảm bảo thay đổi kích thước hình ảnh thành kích thước phù hợp với chủ đề của bạn và tối ưu hóa hình ảnh trước khi tải chúng lên bằng công cụ như TinyPNG và sau đó thêm văn bản thay thế cho từng hình ảnh cho mục đích SEO và trợ năng.

Bước 7: Lên lịch

Khi bài đăng của bạn giống như bạn muốn, bạn có thể lên lịch cho nó. Tìm ra ngày nào trong tuần bạn muốn xuất bản bài đăng của mình, sau đó lên lịch bằng công cụ lập lịch trong WordPress. Sao chép slug và URL cho bài đăng sắp được xuất bản và sử dụng nó để lên lịch cho các bài đăng trên Social network nhằm quảng bá bài đăng blog mới của bạn.

đệm

Có rất nhiều plugin WordPress Social media tuyệt vời để bạn lựa chọn. Hoặc bạn có thể sử dụng một công cụ như Hootsuite hoặc Buffer để lên lịch các bài đăng trên mạng xã hội trước thời hạn.

Có kế hoạch giúp việc xuất bản nhất quán trở nên dễ dàng hơn

Việc hình thành ý tưởng viết các bài đăng trên blog thường xuyên có thể cảm thấy quá sức và giống như một nhiệm vụ ngẫu nhiên và không thể đoán trước. Tuy nhiên, với một lịch trình viết phù hợp, bạn có thể đảm bảo rằng bạn luôn tạo ra nội dung mới, thú vị và luôn sẵn sàng để xuất bản. Theo thời gian, bạn sẽ thấy rằng thành công thực sự dành cho những ai thường xuyên xuất hiện. Để làm mới, đây là những gì một tuần viết blog có thể trông như thế đối với bạn:

 • Thứ hai: Bản nháp
 • Thứ 4: Chỉnh sửa
 • Thứ sáu: Lên lịch chuẩn bị hình ảnh và đăng bài (cho tuần sau).

Lịch trình viết bài SEO đăng trên blog được đề xuất ở trên chỉ là một ví dụ, nhưng nó được thiết kế để cung cấp cho bạn ít nhất một tuần trước khi viết bài và xuất bản. Khoảng cách của bạn có thể thay đổi, nhưng lập kế hoạch trước là một cách chắc chắn để biến việc viết các bài đăng trên blog trở thành một phần trong lịch trình làm việc của bạn, thay vì là một việc để cố gắng.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *