HTTP và HTTPS: Sự khác biệt là gì? (+ Cách chuyển đổi)

HTTP và HTTPS: Sự khác biệt là gì? (+ Cách chuyển đổi)

HTTP và HTTPS rất khác nhau và các blog và trang web thời hiện đại cần phải chú ý vì điều này có thể ảnh hưởng rất nhiều đến thứ hạng của họ, cùng những thứ khác. Là một người dùng web, bạn có thể nhận thấy rằng ngày càng nhiều trang web chuyển sang HTTPS trong vài năm qua. Nếu bạn đang tự hỏi điều gì đang thúc đẩy xu hướng áp dụng HTTPS này, thì bạn đã đến đúng nơi.

Mã hóa http so với https

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ xem xét mọi thứ bạn cần biết về HTTP và HTTPS, bao gồm:

  • Sự khác biệt giữa HTTP và HTTPS
  • Tại sao chuyển sang HTTPS có thể đáng giá
  • Các bước cần thực hiện để chuyển sang HTTPS.

Nhưng trước tiên, những điều cơ bản…

HTTP là gì?

HTTP là viết tắt của Hypertext Transfer Protocol. Nó là giao thức chính được sử dụng để truyền dữ liệu giữa các trình duyệt và máy chủ web.

Nói tóm lại, giao thức HTTP cho phép liên lạc giữa các hệ thống khác nhau và cung cấp cho người dùng khả năng xem các trang web. Nó được sử dụng cho hầu hết các trang web ban đầu.

Để cung cấp cho bạn một ví dụ về cách hoạt động của HTTP, khi bạn nhập URL vào trình duyệt của mình, một lệnh HTTP sẽ được gửi đến máy chủ web. Nó chỉ đạo máy chủ tìm nạp trang được yêu cầu và truyền nó. Là một giao thức phản hồi yêu cầu, HTTP cho phép người dùng tương tác với các tài nguyên web như file robots.txt HTML bằng cách truyền các thông điệp siêu văn bản đơn giản giữa máy chủ và máy khách.

Vấn đề với giao thức HTTP là không có mã hóa thông tin giữa trình duyệt và máy chủ.

Điều này có nghĩa là thông tin có thể dễ dàng bị đánh cắp, giả mạo hoặc đánh cắp.

HTTPS là gì?

HTTPS là viết tắt của Hypertext Transfer Protocol Secure . Về cơ bản, nó là một phiên bản được mã hóa của HTTP. Giao thức này bảo vệ giao tiếp giữa máy chủ và trình duyệt của bạn và ngăn những kẻ tấn công chặn hoặc giả mạo nó.

chứng chỉ htp so với https ssl

Điều này cung cấp tính toàn vẹn, xác thực và bảo mật cho  traffic  trên web. Nếu một trang web hiển thị biểu tượng ổ khóa trên thanh địa chỉ, điều đó có nghĩa là trang đó đang sử dụng HTTPS.

http và https khóa trong thanh địa chỉ

HTTPS xử lý các vấn đề bảo mật của việc sử dụng HTTP bằng cách sử dụng chứng chỉ Lớp cổng bảo mật (SSL).

Nó tạo ra một kết nối được mã hóa và an toàn giữa trình duyệt và máy chủ, đồng thời bảo vệ thông tin nhạy cảm tiềm ẩn khỏi các tin tặc xấu (trái ngược với  tin tặc tăng trưởng).

Dưới đây là một phép loại suy có thể giúp giải thích cách hoạt động của HTTPS:

Sử dụng HTTPS có thể được ví như việc gửi một đối tượng có giá trị trong một hộp kết hợp có khóa không thể phá hủy được. Chỉ bên gửi và bên nhận mới biết sự kết hợp này, có nghĩa là ngay cả khi những kẻ tấn công có được hộp thì chúng cũng không thể vào bên trong.

Hiệu suất HTTP so với HTTPS: Cái nào nhanh hơn?

Dữ liệu HTTP được truyền ở dạng văn bản thuần túy. Mặc dù điều này có nghĩa là bất kỳ ai chặn dữ liệu đang chuyển sẽ có thể xem tất cả mà không cần nỗ lực thêm, điều đó cũng có nghĩa là HTTP nhanh hơn vì nó dễ dàng hơn.

https so với https cái nào nhanh hơn

Các trang HTTP được lưu trữ trên máy tính và bộ nhớ cache trên internet, vì vậy chúng có thể truy cập nhanh chóng. Với HTTPS, trình duyệt phải thực hiện thêm một số công việc để kích hoạt kết nối an toàn. Điều này làm cho yêu cầu ban đầu chậm hơn.

Mặc dù phần đầu mà HTTP gặp phải khi tải xuống và trình bày một trang web,  các trang web HTTPS có xu hướng hoạt động tốt hơn .

HTTPS xác thực máy chủ như thế nào?

Như bạn đã thấy cho đến nay, chứng chỉ SSL là sự khác biệt chính giữa giao thức HTTP và HTTPS.

HTTPS về cơ bản chỉ là một giao thức HTTP đi kèm với bảo mật bổ sung.

Phải nói rằng, bảo mật bổ sung này cực kỳ quan trọng đối với  các trang web, đặc biệt là những trang web xử lý dữ liệu nhạy cảm từ người dùng của họ, chẳng hạn như mật khẩu và thông tin thẻ tín dụng.

Máy chủ https so với https

HTTPS hoạt động theo  cách rất đơn giản để xác thực máy chủ . Chứng chỉ SSL mã hóa tất cả thông tin do người dùng cung cấp trên trang web, về cơ bản là dịch dữ liệu thành mã không thể bẻ khóa.

Điều này có nghĩa là ngay cả khi ai đó quản lý để chặn hoặc đánh cắp dữ liệu đã được giao tiếp giữa người gửi và người nhận, người đó sẽ không thể hiểu bất kỳ dữ liệu nào do mã hóa.

HTTPS cũng được bảo mật thông qua Bảo mật tầng truyền tải (TLS). Đây là một giao thức cung cấp tính toàn vẹn bổ sung cho dữ liệu và giúp ngăn dữ liệu đang được truyền tải khỏi bị hỏng hoặc sửa đổi.

Giao thức TLS cung cấp xác thực được sử dụng để chứng minh cho người dùng rằng họ thực sự đang giao tiếp với trang web dự định.

Quy trình Xác thực Máy chủ HTTPS, còn được gọi là “Bắt tay Khách hàng” như sau:

Đầu tiên, các thông điệp chào máy khách và máy chủ được trao đổi. Bắt tay SSL / TSL là nơi mà mỗi trong hai kết nối được thiết lập. Sau đó, máy chủ yêu cầu bản trình bày chứng chỉ từ máy khách. Sau khi máy chủ xác minh nó, mã hóa được thực hiện thông qua mã hóa đối xứng.

Ưu điểm của HTTPS qua HTTP

Câu trả lời cho câu hỏi đó rất đơn giản: HTTPS tốt hơn. Nó đi kèm với lợi thế chính là làm cho trang web của bạn an toàn nhất có thể.

Tuy nhiên, ngay cả đối với các trang web không xử lý thông tin nhạy cảm tiềm ẩn, HTTPS cung cấp vô số lợi ích khác mà chúng ta sẽ xem xét bên dưới:

1. HTTPS là một yếu tố xếp hạng của Google.

Google bao gồm HTTPS như một  yếu tố xếp hạng . Bản thân gã khổng lồ tìm kiếm đã thông báo rằng các trang web chuyển sang HTTPS sẽ nhận được một sự sụt giảm nhỏ về thứ hạng. Vì vậy, bằng cách chuyển từ HTTP, bạn có thể tăng thứ hạng trang web của mình – có thể không lên trang đầu tiên  nhưng đó là một phần của chiến lược SEO lớn hơn có thể đưa bạn đến đó.

Đây là một cách dễ dàng và nhanh chóng để thúc đẩy nỗ lực SEO của bạn. Ngoài việc tăng thứ hạng từ Google, bạn cũng có thể tăng xếp hạng trang web của mình theo thời gian vì khách truy cập sẽ có nhiều khả năng duyệt qua trang web của bạn hơn nếu họ biết trang web đó an toàn. Và với việc SEO đang trở nên quan trọng hơn bao giờ hết , đó là một bước hữu hình mà bạn có thể thực hiện.

2. HTTPS có nghĩa là phân tích hiệu quả hơn.

Sử dụng HTTPS trên trang web của bạn cũng sẽ làm cho Google Analytics của bạn  hiệu quả hơn rất nhiều. Với giao thức HTTPS, dữ liệu bảo mật của các trang web giới thiệu đến bạn sẽ được lưu, trong khi với các trang web HTTP, dữ liệu sẽ không được lưu. Nó chỉ xuất hiện dưới dạng “traffic trực tiếp”, điều này gây ra một bất lợi lớn cho HTTP liên quan đến SEO.

3. HTTPS báo hiệu sự tin tưởng tăng lên.

Chuyển sang HTTPS trên trang web của bạn rất tốt để tạo niềm tin với khách truy cập. Vì tất cả thông tin liên lạc của trang web đều được mã hóa, khách truy cập của bạn sẽ được bảo vệ thông tin nhạy cảm cũng như lịch sử duyệt web của họ.

Ngày nay, hầu hết mọi người đều bị các trang web không bảo vệ quyền riêng tư của họ làm phiền   khi họ duyệt các trang web, tải xuống nam châm chì, đăng ký nhận bản tin hoặc mua hàng trực tuyến. Theo báo cáo, hơn 84% người mua sắm trực tuyến sẽ từ bỏ việc mua hàng của họ nếu họ không nhìn thấy ổ khóa “an toàn” nhỏ bên cạnh URL.

4. HTTPS cho phép tạo trang AMP.

Tuy nhiên, một lợi ích tuyệt vời khác của việc có HTTPS trên trang web của bạn là nó cho phép bạn tạo AMP (các trang di động được tăng tốc).

Đây là một loại HTML rút gọn mà Google đã tạo ra để giúp tải nội dung trên thiết bị di động với tốc độ nhanh hơn.

https so với https AMP và SEO

Google làm nổi bật các câu chuyện  và nội dung AMP trên các trang kết quả của mình để tạo ra trải nghiệm di động được cải thiện cho người dùng. Chuyển sang HTTPS là điều bạn hoàn toàn phải làm nếu muốn có một  trang web thân thiện với thiết bị di động .

Cũng xin lưu ý rằng tốc độ tải trang là một trong nhiều yếu tố ảnh hưởng đến bản cập nhật trải nghiệm trang sắp ra mắt của Google, được cho là có tác động đáng kể.

Cách chuyển từ HTTP sang HTTPS

Nếu bạn có một trang web đang chạy trên HTTP và bạn đang xem xét chuyển sang giao thức được cập nhật, thì mức độ phức tạp của quá trình di chuyển sẽ phụ thuộc vào một số yếu tố, chẳng hạn như:

  • Sự phức tạp và kích thước của trang web của bạn.
  • Loại CMS mà bạn sử dụng trên trang web của mình.
  • Các nhà cung cấp dịch vụ hosting hoặc CDN của bạn.
  • Mức độ  kỹ năng kỹ thuật hoặc khả năng của bạn.
https so với https cách chuyển đổi

Mặc dù có nhiều biến số, chủ sở hữu của các trang web nhỏ chạy trên CMS phổ biến và có dịch vụ hosting vững chắc có thể tự mình thực hiện việc di chuyển, nhưng tốt nhất bạn nên sử dụng chuyên gia.

Bạn có thể sử dụng các công ty bên thứ ba, nơi bạn có thể mua SSL mà sau đó bạn phải thiết lập thủ công trên FTP của mình. Sau đó, bạn sẽ phải thiết lập một chuyển hướng thông báo cho bất kỳ trình duyệt nào đang cố gắng truy cập phiên bản cũ của trang web của bạn để truy cập HTTPS thay thế.

Bạn phải kiểm tra tài liệu về CMS / CDN / máy chủ / lưu trữ của mình và sau đó tiến hành tương ứng.

Có rất nhiều bước để thực hiện, vì vậy tốt nhất bạn nên tạo hoặc làm theo danh sách kiểm tra chi tiết cho quá trình di chuyển của mình.

Ngoài ra, bạn có thể trao đổi với công ty lưu trữ về việc cấp và cài đặt chứng chỉ SSL cho bạn.

Cho dù bạn chọn tùy chọn nào khi chuyển từ HTTP sang HTTPS, điều quan trọng là bạn phải tiến hành một cách thận trọng để đảm bảo việc triển khai bằng chứng trong tương lai.

Nếu bạn đang tìm kiếm một công ty để tạo trang web cho mình, hãy nhớ hỏi họ xem họ có tạo trang web của mình bằng HTTPS hay không để bạn có thể tránh phải di chuyển.

Những sai lầm về HTTPS có thể làm giảm thứ hạng của bạn

Có một số điều bạn cần chú ý và điều quan trọng là phải làm đúng điều này để không làm ảnh hưởng đến thứ hạng của mình và tiếp tục  kiếm thêm tiền mỗi tháng với doanh nghiệp của bạn.

Dưới đây, chúng tôi đã liệt kê bốn trong số những lỗi di chuyển HTTPS phổ biến nhất có thể xảy ra ngay cả khi bạn đã theo dõi toàn bộ danh sách di chuyển HTTPS đến thư:

Sai lầm # 1: Các trang HTTP vẫn còn.

Điều đầu tiên bạn cần làm sau khi di chuyển là đảm bảo rằng tất cả các trang trên trang web của bạn hiện đang ở trên HTTPS.

Để khám phá bất kỳ trang HTTP nào còn sót lại, chỉ cần thu thập dữ liệu trang web của bạn một cách kỹ lưỡng bằng công cụ như  Ahrefs Site Audit . Đảm bảo rằng trình thu thập thông tin có tất cả các nguồn URL cần thiết để không bỏ sót bất kỳ trang nào.

Sau khi thu thập thông tin xong, bạn có thể xuất danh sách các URL HTTP và chuyển hướng chúng sang giao thức mới để hoàn tất quá trình di chuyển.

Sai lầm # 2: Các trang HTTPS chứa nội dung HTTP

Lỗi này xảy ra khi file robots.txt HTML ban đầu đã được tải bằng HTTPS nhưng các file robots.txt tài nguyên của nó (JavaScript, CSS, hình ảnh, v.v.) vẫn chưa được cập nhật lên giao thức mới.

Nếu bạn đang gặp phải vấn đề này trên trang web của mình, bạn sẽ thấy vấn đề này trong báo cáo trang nội bộ cũng như trong tổng quan thu thập thông tin. Tất cả các cảnh báo, thông báo và lỗi trong  Kiểm tra trang web  đều có mô tả chi tiết về vấn đề, cũng như lời khuyên về cách bạn có thể khắc phục vấn đề.

https so với https tải không an toàn

Sai lầm # 3: internal link không được cập nhật lên HTTPS.

Nếu các internal link của bạn không được cập nhật lên HTTPS, nó có thể gây ra các chuyển hướng không cần thiết.

Ví dụ: nếu bạn có một kênh YouTube có lợi nhuận và bạn hướng mọi người từ phần mô tả video đến trang web của bạn, nhưng các liên kết bạn có trong phần mô tả được dán dưới dạng:

http://www.YourWebsiteGoesHere.com, sau đó họ sẽ chuyển hướng đến https://www.YourWebsiteGoesHere.com.

Mặc dù nó tốt hơn việc truy cập vào các trang HTTP, nhưng những lỗi này rất dễ phát hiện và sửa chữa.

Tìm trong Kiểm tra trang web, trong báo cáo “Liên kết”. Khi bạn đã tìm thấy các URL, chỉ cần viết lại chúng thành  https: //  và bạn sẽ hoàn tất. Hãy nhớ rằng điều này chỉ có thể áp dụng nếu bạn đã đảm bảo rằng không còn trang HTTP nào (xem Sai lầm # 1).

Sai lầm # 4: Thẻ không được cập nhật lên HTTPS.

Hai loại thẻ mà bạn có thể đang sử dụng trên trang web của mình, thẻ biểu đồ mở  và thẻ canonical, cũng cần được cập nhật URL của chúng lên HTTPS.

Nếu bạn tối ưu hóa các bài đăng của mình trên mạng xã hội bằng cách sử dụng các thẻ biểu đồ mở, chúng cần các thẻ URL theo yêu cầu của Facebook.

Các thẻ hợp quy cho Google và các công cụ tìm kiếm khác biết trang nào mà bạn cho là có thẩm quyền nhất trong số các trang trùng lặp hoặc tương tự. Nếu bạn trỏ đến phiên bản HTTP của một trang, đây là một tín hiệu xấu đối với Google và nó có khả năng bị bỏ qua.

Bạn có thể sử dụng tính năng “Trình khám phá trang” trên công cụ kiểm tra trang web của mình để tìm các trang có biểu đồ mở HTTP và thẻ canonical bằng cách thiết lập bộ lọc tùy chỉnh, sau đó viết lại các trang bạn khám phá thành  https: // .

Kiểm tra bốn lỗi tiềm ẩn được liệt kê ở trên không mất thời gian và hầu hết các lỗi đều tương đối dễ sửa ngay cả đối với những người không có kiến ​​thức kỹ thuật rộng rãi. Bài viết này đi vào chi tiết hơn về quy trình.

HTTPS sẽ sớm trở thành tiêu chuẩn

Điểm mấu chốt là việc sử dụng HTTPS sẽ sớm trở thành tiêu chuẩn. Là chủ sở hữu trang web, bạn cần lập kế hoạch di chuyển sớm hơn là muộn hơn để bạn có thể bắt đầu tận hưởng nhiều lợi ích đi kèm với việc chuyển từ HTTP sang HTTPS.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *